VAI TRÒ CỦA DINH DƯỠNG TRONG PHÒNG BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA

 [Tintuc]

Ở mỗi con người chúng ta, hệ tiêu hóa có vai trò và chức năng vô cùng quan trọng. Thức ăn mà chúng ta ăn vào hàng ngày được các cơ quan của hệ tiêu hóa như dạ dày, ruột nhào trộn nghiền nát, có sự tham gia của các men tiêu hóa, dịch mật, tụy giúp cho thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn, dễ hấp thu. Ở ruột non, các chất dinh dưỡng cần thiết được hấp thu gần như hoàn toàn, phần còn lại là nước và một số chất chưa được hấp thu ở ruột non được tống xuống ruột già còn gọi là đại tràng. Ở đại tràng có chức năng hết sức quan trọng là nơi hoàn thiện các quá trình tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng do chúng ta ăn vào và thải các chất cặn bã không được hấp thu ra ngoài bằng cách tạo phân .

 

Những sự biến đổi, rối loạn chức năng của các cơ quan trong hệ tiêu hóa có ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu hóa thức ăn và hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chúng ta có ăn nhiều, ăn đầy đủ bao nhiêu chăng nữa mà hệ tiêu hóa bị rối loạn, mắc các bệnh mãn tính thì cơ thể sẽ thiếu dinh dưỡng dẫn đến suy nhược, sức khỏe giảm sút, bệnh tật nhiều hơn. Các bệnh hay gặp như: viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng, ung thư đại tràng, táo bón, viêm túi mật do sỏi …

Vậy muốn có sức khỏe tốt , điều đầu tiên mỗi chúng ta phải có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, không bị mắc các bệnh. Nguyên nhân gây ra các bệnh của đường tiêu hóa có nhiều như nhiễm trùng, nhiễm độc, chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt …

 

Trong các nguyên nhân này, chế độ ăn nhiều đạm, mỡ, ít ăn rau củ quả là phổ biến và hay gặp nhất gây nên một số bệnh đường tiêu hóa như viêm đại tràng, ung thư đại tràng, táo bón, bệnh trĩ, viêm túi mật do sỏi và một số bệnh khác như tiểu đường, béo phì, tăng mỡ máu, ung thư.

Theo tiến sĩ Denis – Burkitt, một chuyên gia về khối u thuộc viện ung thư Mỹ đã nhận thấy rằng ở Châu Phi những dân cư ở vùng quê sống nghèo khổ ít bị ung thư đại tràng hơn người phương Tây, nguyên nhân là họ có chế độ ăn nhiều chất xơ.


Vậy thực chất vai trò dinh dưỡng trong khẩu phần ăn đối với các bệnh đường tiêu hóa như thế nào? Khẩu phần ăn có quá nhiều đạm, mỡ, ít rau xanh củ quả đã làm mất đi một thành phần vô cùng quan trọng có lợi cho hệ tiêu hóa đó là chất xơ. Rau xanh, hoa củ quả còn gọi là thực phẩm thô là nguồn bổ sung cung cấp chất xơ trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta.


Chất xơ tuy không có tác dụng cung cấp Kalo cho cơ thể nhưng nó có tác dụng phòng chữa một số bệnh. Nghiên cứu gần đây cho thấy tác dụng của chất xơ có trong rau củ quả mà chúng ta ăn hàng ngày khi vào cơ thể ở cơ quan tiêu hóa như ở ruột mà chủ yếu là đại tràng nó có tác dụng hút nước và nở ra làm mềm khối phân tăng nhu động ruột làm phân được tống ra ngoài dễ dàng nên có tác dụng phòng và điều trị bệnh táo bón là bệnh hay gặp ở những người ít ăn rau xanh, vận động.


Quá trình tiêu hóa ở ruột các chất cặn bã còn lại không được hấp thu và sự lên men tạo phân ở đại tràng sinh ra rất nhiều các chất độc (các chất Oxy hóa ), các loại vi khuẩn có hại là nguyên nhân gây nên các bệnh ở đại tràng. Chất xơ có tác dụng hấp thu các chất độc trong lòng đại tràng, kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi, làm hạn chế sự phân chia và phát triển bất thường của các tế bào biểu mô, làm giảm nguy cơ ung thư và viêm đại tràng.


Chất xơ còn làm giảm hấp thu các muối mật ở ruột nên có tác dụng phòng bệnh sỏi mật. Ngoài ra chất xơ còn làm tăng sinh muối mật từ cholesterol nên làm giảm mỡ máu, làm hạn chế tăng đường huyết sau ăn nên giúp làm ổn định đường huyết ở người bị bệnh tiểu đường. Đối với người béo phì dùng nhiều chất xơ làm tăng cảm giác no, giảm cảm giác đói giúp điều trị giảm cân .


Vai trò của chất xơ có tác dụng vô cùng quan trọng như vậy. Mà nguồn bổ sung chất xơ hàng ngày trong khẩu phần ăn chủ yếu là từ rau quả. Nhưng ngày nay thành phần chất xơ trong khẩu phần ăn của chúng ta ngày càng giảm đi, nguyên nhân là vì sự bùng nổ của thức ăn chế biến sẵn, công việc bận rộn, thời gian eo hẹp làm cho con người ngại nấu và chế biến các loại thức ăn thậm chí nhiều người nhiều gia đình không còn dùng nhiều rau củ quả do sợ ngộ độc mà thiên về sử dụng thức ăn chế biến s


Theo một khảo sát gần đây lượng chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta chỉ bằng một nửa so với thời kỳ những năm 80 của thế kỷ trước. Để cung cấp đủ chất xơ hàng ngày chúng ta phải dùng từ 400 đến 500gr rau củ quả tươi các loại nhưng thực tế lượng rau củ quả chúng ta dùng chỉ vào khoảng 200gr.


Do vậy các nhà khoa học đã khẳng định khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta hiện nay đang bị thiếu chất xơ chính là một trong những nguyên nhân làm nguy cơ mắc các bệnh của xã hội thời hiện đại như ung thư, tim mạch, tiêu hóa, tiểu đường, béo phì.…Vì vậy các nhà khoa học đã nghiên cứu sản xuất ra các sản phẩm dinh dưỡng để bổ sung chất xơ có nguồn gốc từ thiên nhiên (thảo dược). Sự ra đời của các sản phẩm này đã giải quyết được sự thiếu hụt chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta.


Hiện nay trên thị trường có một loại sản phẩm có thể hỗ trợ phần nào những thiếu hụt chất xơ trong rau xanh mà hàng ngày chúng ta không có điều kiện bổ sung. Đó là viên bổ sung dinh dưỡng Fields of Greens của Tập đoàn Forever Living Products nhập khẩu từ Mỹ được đóng dưới dạng viên có chứa các thành phần tự nhiên từ bột lá lúa mì, lúa mạch, bột lá cây Alfalfa, bột trái ớt đỏ. Còn gọi là viên bổ sung rau xanh có công dụng cung cấp một lượng rau xanh cho cơ thể mà chúng ta bị thiếu hụt hàng ngày do ăn uống.

- Bác sĩ Nguyễn Tiến Bảo (Bệnh viện 175)

 [tintuc]